Hạt hướng dương có tốt cho sức khỏe không?

Hạt hướng dương là gì? Và tại sao lại tốt cho sức khỏe?

Không riêng gì những loại hạt quen thuộc như hạt chia, hạt lanh, hạt hướng dương cũng có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.


Một số loại hạt lành mạnh nhất, điển hình như hạt chia hay hạt cây lanh, đều chứa vô số chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn đã bao giờ nghe hạt hướng dương cũng đem lại rất nhiều lợi ích nổi bật tốt cho cơ thể chưa?

Lợi ích của hạt hướng dương

Hạt hướng dương chứa rất nhiều chất bổ dưỡng. Một lượng hạt hướng dương (chưa bóc vỏ) phù hợp cho một khẩu phần ăn thông thường khoảng 28g, trung bình là ¼ chén hoặc 4 thìa (cao khoảng 1-2 đốt ngón tay).

Chúng chứa rất nhiều chất béo có lợi. Cứ mỗi một lượng hạt hướng dương của một khẩu phần ăn sẽ cung cấp khoảng 14g chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn.

Nhà nghiên cứu dinh dưỡng Alissa Rumsey cho rằng hai loại chất béo này có trong hạt hướng dương mang lại rất nhiều lợi ích cho con người, đặc biệt là cho sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các bệnh về tim.

Không những vậy, trong mỗi khẩu phần ăn hạt hướng dương còn chứa 6g protein và 2.5g chất xơ. Rumsey cũng nói rằng chất béo, chất xơ và protein đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cảm giác no lâu.

Nhà nghiên cứu dinh dưỡng Maxine Yeung cũng cho biết, ngoài ra, hạt hướng dương cũng chứa rất nhiều các chất vitamin và chất khoáng bổ dưỡng, bao gồm cả:

- vitamin E (có đặc tính chống viêm mạnh và ngăn ngừa các yếu tố dẫn đến bệnh tim)

- chất folate (có lợi cho quá trình tổng hợp ADN)

- phốt-pho (chìa khóa của xương chắc khỏe)

- selen (một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào bị tổn thương)

- mangan (giúp phát triển xương )

- đồng đỏ (hỗ trợ sức khỏe cho tim mạch và chức năng hệ miễn dịch)

- B6 (tăng cường phát triển hệ thống và chức năng nhận thức của não bộ)

- Kẽm (cải thiện sự trao đổi chất và chức năng của hệ miễn dịch).

Đặc biệt, hạt hướng dương rất giàu magie, một loại chất khoáng với hơn 300 lợi ích sức khỏe khác nhau.

Nhà nghiên cứu dinh dưỡng Brian St. Pierre đã xác nhận rằng magie có thể làm giảm áp suất lượng máu, hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Đồng thời, chúng còn là một thành phần thiết yếu trong xương, giúp cải thiện chức năng thần kinh cũng như tăng cường sức khỏe cơ bắp.


Thực phẩm Nhập Khẩu PCI back to top